Giá Trị Dinh Dưỡng Của Hạt Lanh Và Hạt Chia, Hạt Nào Tốt Hơn ?

22/11/2017
bởi NGUYEN VAN HOANG

Hạt lanh và hạt chia đều là những loại hạt có kích thước nhỏ bé nhưng đều được xem là những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Mặc dù hạt lanh có hương vị đậm đà hơn hạt chia, nhưng cả 2 loại hạt này đều dễ dàng kết hợp được với nhiều món ăn khác nhau. Vậy giữa hạt lanh và hạt chia thì loại nào có nhiều chất dinh dưỡng hơn ? Hãy cùng tìm hiểu xem nhé.

Về hàm lượng calo

Cả hạt chia và hạt lanh đều cung cấp một nguồn năng lượng phong phú để thúc đẩy sự trao đổi chất của bạn. Mỗi 28g hạt chia có chứa 138 calo, tương đương với 7% lượng calo hàng ngày cho một người theo chế độ ăn uống bình thường. Trong khi đó hạtt lanh có chứa nhiều năng lượng hơn, trong 28g hạt lanh có chứa 151 calo, tương đương với 7,5% nhu cầu calo cần thiết mỗi ngày. Nếu bạn đang tìm kiếm thực phẩm để cắt giảm calo từ chế độ ăn kiêng của bạn thì hạt chia chính là một sự lựa chọn tốt.

Hàm lượng axit béo omega 3

Một trong những lợi ích dinh dưỡng nổi bật của cả hạt chia của Úc và hạt lanh là hàm lượng axit béo omega-3. Các axit béo cần thiết này giúp duy trì được làn da và mái tóc khỏe mạnh, có lợi cho sức khỏe tim mạch và góp phần giúp não bộ hoạt động ổn định. Chia và hạt lanh có chứa axit béo omega-3 dưới dạng axit alpha-linolenic, hoặc ALA. Hạt lanh cung cấp một nguồn phong phú hơn của ALA, nó cung cấp khoảng 6,5 gram ALA mỗi 18g, so với 5 gram của hạt chia. Nếu mục tiêu chế độ ăn kiêng của bạn là tăng khẩu phần acid béo omega-3, hãy lựa chọn hạt lanh. Tránh hạt lanh toàn bộ như là một nguồn axit béo omega-3; đường tiêu hóa của bạn không thể tiếp cận được các chất béo lành mạnh của hạt giống trừ khi hạt đã được xay trước khi ăn. Để giúp cơ thể hấp thu tối đa axit béo Omega 3 từ hạt lanh thì bạn nên xay nhỏ nó trước khi sử dụng.

Hàm lượng chất xơ

Hạt chia và hạt lanh cung cấp một nguồn chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp bạn lấp đầy sau bữa ăn và ngăn ngừa nồng độ đường trong máu gia tăng sau khi ăn và giảm nguy cơ bị táo bón. Theo nghiên cứu của Trường Harvard, mỗi 28g hạt chia có chứa khoảng 12 gram chất xơ ăn kiêng, tương đương với 60% khẩu phần ăn uống hàng ngày được đề nghị cho một phụ nữ và 40% lượng chất dinh dưỡng được đề nghị cho một người đàn ông. Trong khi đó hạt lanh chỉ cung cấp 7,7 gram chất xơ, tương đương với 40 và 27 % khẩu phần ăn hàng ngày được đề nghị cho phụ nữ và nam giới. Vì cả hai hạt chia và hạt lanh là những thực phẩm giàu chất xơ, nên bạn hãy kết hợp các hạt này vào chế độ ăn uống của bạn dần dần, vì đột nhiên tăng lượng chất xơ ăn vào có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

Vitamin và khoáng chất

Thêm hạt chia hoặc hạt lanh vào chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp tăng cường lượng vi chất dinh dưỡng của bạn, và cả hai loại hạt này đều là nguồn cung cấp nguồn các vitamin và khoáng chất cần thiết. Cả 2 loại hạt đều chứa một lượng vừa phải vitamin B và vitamin E, cũng như các khoáng chất thiết yếu như kali, phốt pho và magiê. Có một vài khác biệt dinh dưỡng, đó là hạt chia cung cấp nhiều chất sắt, canxi và selen hơn so với hạt lanh. Mặt khác, hạt lanh lại cung cấp một nguồn choline - một chất dinh dưỡng quan trọng đối với chức năng của não mà không có trong hạt chia. Do có nhiều vi chất dinh dưỡng, nên bạn hãy bổ sung cân bằng cả 2 loại hạt này vào chế độ ăn uống hàng ngày để có thể nhận được đầy đủ những lợi ích mà chúng mang lại.